Fanpage Facebook

Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

 

Cà phê chồn là gì?

 

Cà phê chồn hoặc Cà phê phân chồn, là một loại cà phê đặc biệt, là một thứ đồ uống được xem là đắc nhất thế giới. Và nó được liệt kê vào danh sách những thức uống xa xỉ nhất. Vậy tại sao nó lại đắc đến như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

Cà phê chồn có tên gọi ban đầu là Kopi Luwak, tên gọi này bắt nguồn từ Indonesia, Kopi nghĩa là Cà phê, Luwak là tên 1 vùng đảo của Indonesia và là tên của một loại Chồn cư trú ở đó. Loài chồn này xuất hiện ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Việt Nam, Philippines và miền nam Trung Quốc.

 

 

Vào những năm đầu thập niên 80 người Hà Lan đã mang cây cà phê vào trồng ở các nước thuộc địa. Vô tình đó lại trở thành thức ăn yêu thích của loài Chồn Hương, chúng chọn những trái chín mọng nhất để ăn. Trong quá trình ăn trái cà phê chúng nuốt nguyên hạt, nhưng dạ dày của Chồn Hương chỉ tiêu hóa được lớp thịt của cà phê, còn hạt thì sẽ bị thải ra ngoài. Lúc hạt cà phê ở trong bụng Chồn Hương thì các enzym tiêu hóa đã thấm vào nhân hạt cà phê, đã bẽ gãy các liên kết hữu cơ của hạt cà phê, làm cho hạt cà phê có mùi vị khác hoàn toàn với mùi của cà phê ban đầu.

 

Vì không tiêu hóa được nên hạt cà phê được thải ra ngoài cùng với phân, và được người dân bản địa nhặc lại rữa sạch dưới dòng nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất. Sau đó lớp vỏ trấu sẽ được xát bỏ, rửa sạch rồi mới đem đi phơi khô và đưa đi rang xay. Do nhiệt độ rang nóng nên cũng là một quá trình sát khuẩn hoàn toàn. Vì thế rất nhiều người nhầm tưởng là bẩn nhưng thực ra cà phê Chồn rất sạch. Khi được sử dụng, cà phê chồn tỏa ra mùi hương đặc trưng và vị rất lạ so với các loại cà phê thông thường. Đó là lý do khiến cà phê Chồn trở thành một thứ đặc sản có giá rất cao.

 

Chúng ta tự hào là một trong vài quốc gia hiếm hoi trên thế giới có thể sản xuất, chế biến và cung cấp Cà Phê Chồn.

 

Cách làm cà phê chồn?

 

Ngày nay chồn ngày cang hiếm nên người nông dân đã tạo ra trang trại nuội chồn hương để sản xuất Cà phê Chồn. Bằng khứu giác nhạy bén của mình Chồn sẽ chọn ra những quả cà phê ngon nhất để ăn. Thường thì con chồn chỉ ăn chưa được 20% lượng cà phê được mang vào. Trung bình một con chồn ăn khoảng 200gram cà phê một ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho chồn, vào những tháng có cà phê, chồn sẽ không ăn cà phê suốt mà cách 3 ngày ăn một lần, các ngày khác sẽ ăn cháo gà, cháo đường, thịt gà, trái cây...

 

 Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

 

Sau khi ăn khoảng hơn 4 giờ thì những hạt cà phê được thải ra ngoài và ngay lập tức được người nông dân thu gôm và đem phơi khô dưới ánh nằng mặt trời. Sau khi phân chồn khô đi người nông dân sẽ tách hạt cà phê khỏi phân chồn, rồi đem đi rữa sạch dưới nguồn nước chảy liên tục và chà nhẹ cho lớp vỏ thóc bong. Tiếp theo sau đó người nông dân sẽ đem cà phê chồn nguyên chất hong khô và loại bỏ vỏ thóc còn sót lại bằng sức gió. Kết thúc các công đoạn sơ chế thì hạt cà phê chồn nguyên chất sẽ có màu xanh nhạc và cứng hơn bình thường. 

 

 Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

Thỏi cà phê phân chồn sau khi chồn thải ra và khô lại

 

 Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

Cà phê chồn được làm sạch với sức nước mạnh và chảy liên tục

 

 Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

Cà phê chồn nguyên chất được phơi khô

 

 Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

Cà phê chồn nguyên chất được làm sạch hết vỏ thóc bằng sức gió

 

 Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

Cà phê chồn nguyên chất được rang xay thủ công để có được chất lượng tuyệt vời nhất

 

 

Vậy tại sao giá cà phê chồn lại đắc đến thế?

 

Giá cà phê chồn đắc là vì quá trính chế biến rất kỳ công. Ở Việt Nam hiện nay Cà phê chồn Trung Nguyên còn được chế biến qua nhiều giai đoạn kỳ công hơn cả các nước khác đặc biệt là Indonesia, hạt cà phê chồn nguyên chất sẽ được đưa xuống lòng đất trong vòng 343 ngày để vỏ trấu phân rã một cách tự nhiên để hạt cà phê chồn có mùi hương đặc biệt thay vì tách thủ công thông thường. Sau khi trãi qua quá trình ủ trong lòng đất cà phê chồn sẽ được đem đi rang bằng hệ thống kín khí hoàn toàn để hương cà phê không mất, khi đóng gói cũng được hút chân không để cà phê chồn giữ được hương thơm ban đầu của nó.

 

 Cà phê chồn là gì? Cafe chồn giá bao nhiêu? Cách làm cà phê chồn?

Sản phẩm Cà phê chồn Trung Nguyên

 
 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Top